Những trải nghiệm khó quên khi còn là du học sinh

0
124

Lựa chọn con đường du học sang nơi xứ lạ dù bạn đang có ở Hàn hay bất cứ đâu chăng nữa cũng sẽ có những kỉ niệm khó quên.

Sinh viên Hàn Quốc không bao giờ trốn tiết học

Với môi trường học tập gần như khá thoải mái. Ờ các trường Đại học Việt Nam thì các bạn sinh viên nắm trong tay quyền chủ động trong việc sắp xếp giờ lên lớp. Nghĩa là bạn có thể tự xếp lịch học cho mình. Đôi khi không có tâm trạng lên lớp bạn cũng chẳng ngần ngại “cúp” luôn buổi học tại lớp. Hoặc nghỉ một vài buổi học trong tuần để đi làm thêm. Tuy nhiên, quan điểm này ở các bạn sinh viên Hàn Quốc là không hề tồn tại.

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển và hiện đại. Nhưng với người dân Hàn những nét văn hóa truyền thống. Vẫn luôn được duy trì và phát triển chứ không hề chìm vào quên lãng. Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa như tôn sư trọng đạo luôn được người Hàn Quốc coi trọng. Ở Hàn Quốc nghề giáo được xem là một trong những nghề cao quý nhất và học sinh, sinh viên. Luôn thể hiện sự tôn trọng giảng viên của họ bằng cách học hành thật sự nghiêm túc. Và không bao giờ có ý nghĩ trốn tiết. Nhờ vậy, sau khi sang du học tại Hàn Quốc, nhiều bạn sinh viên Việt của chúng ta đã từ bỏ được một thói quen xấu là trốn học ở nhà. Thậm chí là thay đổi cả suy nghĩ vì bạn sẽ cảm thấy rất ngại với thầy cô. Và những bạn khác khi mình có hành vi và suy nghĩ như vậy.

Bình tĩnh trước những cư xử văn hóa khác biệt

Nhiều bạn sau khi đến Hàn Quốc du học được một thời gian (ít nhất 6 tháng). Thì được Chính phủ Hàn Quốc cho phép đi làm thêm (đây là quy định do Chính phủ Hàn Quốc ban hành có hiệu lực. Đối với du học sinh nước ngoài du học tại Hàn Quốc). Các bạn đã quyết định chọn ngành phiên dịch viên. Để làm nhằm kiếm thêm một ít thu nhập trang trải phí sinh hoạt. Và cũng từ đó, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra chính với nghề mà các bạn chọn.

Một bạn sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc du học thạc sỹ. Và từng làm phiên dịch viên ở một công ty quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc kể lại rằng. Có lần các lao động nữ từ Việt Nam cảm thấy vô cùng bức xúc đối với hành vi của một ông chủ. Mà theo họ hành vi đó là không đúng mực giữa cấp trên và cấp dưới như: liên tục vỗ vai hoặc vỗ lưng họ.

Vì đã sống ở Hàn Quốc được một thời gian. Nên bạn sinh viên làm phiên dịch này đã hiểu được một số thói quen văn hóa của người Hàn Quốc. Người này đứng ra giải thích cho các nữ lao động biết hành vi này chỉ mang tính chất động viên. Người Hàn luôn có thói quen động viên. Để mọi người có được tâm trạng thoải mái và yên tâm làm việc.

Điều này chứng minh rằng, khi đến sinh sống học tập. Và làm việc trong môi trường của một quốc gia khác. Bạn cần phải am hiểu về lối văn hóa của họ. Đặc biệt là với nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Có như vậy bạn mới tránh khỏi những hiểu lầm và những khó khăn khi du học Hàn Quốc. Bên cạnh đó còn có thể giúp đỡ những người khác xung quanh mình. Hãy tư vấn cho những du học sinh có nguyện vọng du học tại Hàn Quốc về hành trang du học. Mà các bạn cần phải chuẩn bị trước khi đến và trải nghiệm cùng đất nước Hàn Quốc xinh đẹp và nhiều thú vị.

Nhanh chóng thích ứng với sự khác biệt về ẩm thực

Hàn Quốc là quốc gia có nền ẩm thực đặc sắc. Pha lẫn giữa nét truyền thống xưa cổ và nét hiện đại. Ngày này, không ít những món ăn Hàn Quốc đã du nhập. Và trở nên phổ biến đối với người Việt Nam. Vì vậy, nhiều bạn cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi ăn. Và thích ứng dần với khẩu vị của người Hàn khi du học tại đây. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng kim chi là món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Và gần như luôn xuất hiện trong các bữa ăn. Kim chi ngon nhưng cay hơn rất nhiều so với khẩu vị ăn cay của người Việt chúng ta. Và nếu ăn quá nhiều đồ cay như vậy bạn sẽ dễ bị nóng trong người. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe. Với mật độ ăn kim chi dày đặc như vậy. Bạn nên tìm mua các loại thuốc để phòng ngừa và chữa trị bệnh này. Như vậy bạn không còn phải lo lắng nhiều. Và có thể thoải mái thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc rồi đấy.