Những điều du học sinh cần biết khi làm thêm ở Hàn Quốc

0
108

Khi du học ở Hàn không những bạn sẽ được học tập, trải nghiệm nền văn hóa mới mẻ. Mà đây cũng chính là cơ hội giúp cho bạn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập, học hỏi kinh nghiệm. Song trước khi quyết định đi làm thêm hãy tìm hiểu kĩ các quy định để tránh những điều không đáng có xảy ra.

Một số công việc làm thêm tại Hàn Quốc

1.Công việc trong trường

Làm việc tại nhà ăn, nhà hàng của trường

Phục vụ trong thư viện

Trợ giảng

Trợ lý giáo sư

Làm việc tại phòng Lap

Thông thường khi làm những công việc này bạn sẽ nhận được  từ 6.000 đế 10.000 won/h. Nhà trường cũng cung cấp các cơ hội làm thêm vào kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông như điều phối viên cho các đoàn học sinh – sinh viên quốc tế, hoặc làm nhóm trưởng trong tuần để định hướng cho các sinh viên mới. Công việc nào cũng bổ ích và rèn luyện cho du học sinh kỹ năng mềm đa dạng.

2. Công việc ở ngoài trường

Chạy bàn, phục vụ quán ăn, nhà hàng, karaoke

Thu ngân ở nhà hàng, cửa hàng tiện ích, siêu thị

Dọn vệ sinh

Phiên dịch

Dạy tiếng việt

Làm tại xưởng đóng gói thực phẩm, xưởng may, cơ khí gia công

Phát báo, tờ rơi

Khi làm những công việc này lương cũng tương đương với công việc ở trường. Nhưng tùy vào công việc, nếu bạn giỏi tiếng Hàn thì có thể làm phiên dịch với mức lương 200.000 – 400.000 won/ngày.

Những quy định cần về làm thêm dành cho du học sinh

Được làm thêm tối đa 20h/tuần để đảm bảo không ảnh hưởng đến học tập.

Phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ Hàn , trong các kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông thì không giới hạn lượng thời gian làm thêm

Các sinh viên muốn làm thêm phải có visa D2 hoặc được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải học tại các trường cao đẳng, đại học và đã học xong học kỳ 6 tháng.

Để được cấp phép đi làm thêm sinh viên phải đăng kí tại Cục quản lí xuất nhập cảnh.

Đối tượng được xin việc ở Hàn

Theo luật Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, tùy vào trình độ chuyên môn của từng người mà có thể được phép làm những công việc khác nhau ở Hàn Quốc: người có trình độ chuyên môn được cấp visa E1 (giảng dạy), E2 (phiên dịch/hướng dẫn viên), E3 (nghiên cứu), E4 (hướng dẫn kỹ thuật), E5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E6 (biểu diễn nghệ thuật), E7 (hoạt động chuyên biệt).

Với các sinh viên nước ngoài du học tại Hàn Quốc đã tốt nghiệp với chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kĩ thuật, thương mại điện tử…được phép đổi visa để có thể tiếp tục ở Hàn Quốc làm việc theo quy định xin việc mới đổi với các sinh viên nước ngoài.

Khi du học các bạn cần phải xác định rằng việc học vẫn là điều quan trọng nhất vì thế cần phải sắp xếp thời gian để học hành đạt hiệu quả. Chúc các bạn thành công!