Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn visa

0
35

Visa của bạn đang sắp hết hạn nhưng bạn chưa rõ thủ tục và cách thức để gia hạn visa ra sao? Tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tự giải đáp thắc mắc và lo lắng của bản thân nhé.

Các loại Visa Hàn Quốc

Dựa trên thời hạn và số lần cho phép nhập cảnh. Visa Hàn Quốc được phân thành 2 loại:

Visa Hàn Quốc 1 lần. Với visa này, du khách được phép nhập cảnh Hàn Quốc 1 lần trong thời hạn 03 tháng.

Visa Hàn Quốc nhiều lần: Là loại visa cho phép du khách nhập cảnh Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn 03 năm.

Dựa trên mục đích chuyến đi, Visa Hàn Quốc được phân thành 2 loại chính:
Visa du lịch và công tác: Dành cho người nước ngoài đến Hàn Quốc với mục đích du lịch, tham dự hội nghị, thăm bạn bè, người thân tại Hàn Quốc, dự hội thảo kinh doanh ….Loại visa này có thể gia hạn tối đa 90 ngày ở lại Hàn Quốc.

Visa làm việc: Cho phép người được cấp visa làm việc nhận lương cho công ty hoặc tổ chức tại Hàn Quốc. Hoặc dành cho sinh viên, học sinh. Xét trên tính chuyên nghiệp của công việc. Visa được tiếp tục chia thành 2 loại, theo đó thời gian người được cấp visa lưu trú có thể ở lại Hàn Quốc tới 7 năm:

– Visa làm việc nghiệp dư : Thời gian lưu trú lên tới 3 năm. Nhưng có thể gia hạn lên đến 4 năm 10 tháng dựa trên đánh giá doanh nghiệp

– Visa làm việc chuyên nghiệp: Cho phép lưu trú từ 2 – 7 năm.

Kinh nghiệm gia hạn Visa cho lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Với lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, chính phủ Hàn cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp. Được ở lại xin việc trong 6 tháng kể từ lúc tốt nghiệp. Theo đó, sinh viên cần làm đầy đủ các thủ tục gia hạn. Và nộp trực tiếp cho bộ phận quản lý lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực văn phòng của Đại sứ quán.

Giấy tờ cần thiết để xin gia hạn visa

– Đơn đề nghị gia hạn thời gian học tập/ nghiên cứu

– Bản photo chứng nhận/ đề cử du học/ nghiên cứu tại Hàn Quốc của cơ quan Việt Nam.

– Đơn tường trình kế hoạch làm việc tại Hàn Quốc trong tương lai (dự định xin việc ở công ty nào, ngành nghề gì, mức lương mong muốn,…)

– Báo cáo kết quả học tập trong thời gian ở nước ngoài.

– Bản photo giấy chứng nhận của trường học hiện tại.

– Bảng điểm học tập

– Thư giới thiệu từ giáo sư.

– Photo 2 mặt thẻ cư trú và thẻ sinh viên

– Photo hộ chiếu

– Ảnh chân dung

Lưu ý

Cần mang theo bản gốc để đối chiếu

Một số trường hợp đặc biệt, sinh viên có thể được yêu cầu chứng minh tài chính trong 6 tháng xin việc. Với sinh viên ở lại làm việc cho trường, bắt buộc có giấy giới thiệu từ Giáo sư..

Sinh viên đã quá hạn cư trú và muốn tiếp tục cư trú tại Hàn Quốc để làm việc, cần xin gia hạn thời hạn cư trú. Trường hợp đăng ký xin gia hạn sau khi đã quá thời hạn cư trú thì sẽ phải nộp phạt. Nếu không, sinh viên có thể bị phạt với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp (đăng ký gia hạn cư trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc trụ sở gần nhất nơi cư trú). Lệ phí Visa chỉ nhận theo đơn vị $ và nộp riêng theo từng người.

Hy vọng những thông tin vừa chia sẽ có thể hỗ trợ bạn trong việc gia hạn visa tại Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!