CÁC KHÓA TOPIK

0
141

Giỏi tiếng Việt và biết tiếng Hàn, các tập đoàn lớn sẽ chào đón bạn. Cuối tháng 12/2012, hơn 30 du học sinh Việt đã có chuyến trải nghiệm công việc do Tập đoàn Lotte tổ chức tại Seoul và Osan (Hàn Quốc).

Điểm đến đầu tiên trong hành trình hai ngày một đêm là trung tâm đào tạo nhân viên của Lotteria. Tất cả mọi người đều hết sức ngạc nhiên khi một giảng viên tại đây hỏi nhóm sinh viên: “Bạn nghĩ thế nào là rửa tay đúng cách? Cho xà bông vào tay, thấm một ít nước, thoa thật đều rồi rửa nước lại cho sạch”.

Khi mọi người gật đầu đồng tình, anh nói tiếp: “Thật ra chưa sạch đâu vì vòi nước và tay cầm vẫn chưa được khử trùng trước khi bạn chạm tay vào để lấy nước”. Tất cả sinh viên tham gia hành trình ồ lên. Rửa tay đúng cách trở thành bài học đầu tiên của nhiều bạn tham gia chương trình và cũng là của nhân viên Lotteria trước khi bắt đầu học làm khoai tây chiên hay bánh hamburger.

Tại Trung tâm đào tạo nhân lực Osan – cách thủ đô Seoul gần một giờ đi ôtô – nơi chuyên đào tạo nhân viên mới cho các công ty – được ví như một doanh trại thu nhỏ, ông Kim Yoon Ho, giám đốc trung tâm, mở đầu bài nói chuyện khiến không ít bạn vừa ngờ vực vừa thấp thỏm lo: “Chúng tôi không quan tâm các bạn tốt nghiệp ĐH hay đã là thạc sĩ. Công việc đầu tiên các bạn được học không phải là làm sao cho tốt, hoạt động đội nhóm như thế nào, mà là cách hiểu văn hóa công ty, sống hòa nhập với đồng nghiệp và cách giao tiếp hiệu quả”. Ông nói nếu đào tạo nhân viên để làm cho các trung tâm thương mại, ngay cả ở vị trí quản lý, thì việc đầu tiên phải học và thực hành là giúp khách chọn hàng hóa, phụ đẩy xe, khuân hàng trong ít nhất sáu tháng rồi mới làm công việc chuyên môn thật sự.

Vũ Phượng Thư, nghiên cứu sinh thạc sĩ ngành môi trường tại ĐH Sejong, cho biết tháng nào chị cũng có những chương trình vừa tham quan, vừa trải nghiệm môi trường làm việc do các công ty lớn tại Hàn Quốc tổ chức như Samsung, Lotte, SK… Toàn bộ chi phí từ đi lại, ăn ở đều do các đơn vị tổ chức tài trợ, sinh viên những trường có tiếng còn được tặng thêm tiền bồi dưỡng vì đã tham gia chương trình. Thư nói đây cũng là cách tìm việc của nhiều du học sinh Việt Nam, đặc biệt là từ chương trình do các tập đoàn kinh tế có đầu tư tại Việt Nam tổ chức. Đa số các bạn đều muốn tìm cơ hội làm việc tại Hàn vài năm rồi trở về nước.